ติวกับครูหรือติวเองดี

ก่อนสอบจำเป็นต้องติวไหม
โรงเรียนติวกับคุณแม่ติวเอง แบบไหนดีกว่ากัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนที่อยากให้ลูกสอบเข้าโรงเรียนสาธิตได้ ต้องมีคำถามนี้อยู่ในใจแน่ๆ มาดูกันครับว่าแบบไหนดีกว่า

จะว่าไปแล้ว เด็กที่สอบเข้าเรียนโรงเรียนสาธิตต่างๆ ได้ มีหลายคนที่สอบเข้าได้เพราะฝีมือการเตรียมความพร้อมของคุณพ่อคุณแม่ล้วนๆ โดยไม่ได้เรียนเพิ่ม เพราะถ้าคุณพ่อคุณแม่หาข้อมูลมาดี รู้แนวทางการสอบของโรงเรียนสาธิต และลูกให้ความร่วมมือ ไม่งอแง การเตรียมความพร้อมของลูกด้วยมือของคุณพ่อคุณแม่เองย่อมได้ผลดีกว่ามาก เพราะเราย่อมรู้ดีที่สุดว่า ลูกเราเก่งอะไร ไม่เก่งอะไร มีจุดแข็งจุดอ่อนตรงไหน ควรเสริมอะไรตรงจุดไหน

คุณพ่อคุณแม่ที่ฝากความหวังทั้งหมดไว้กับโรงเรียนติวหรือครูติวมักจะไม่ประสบความสำเร็จ เพราะครูติวต้องสอนเด็กหลายคนและไม่สามารถบอกได้ว่า ลูกของเรายังไม่เข้าใจหรือควรเสริมตรงจุดไหนได้ดีเท่ากับคุณพ่อคุณแม่

อีกอย่าง การไปเรียนกับครูติวที่ติวเด็กเข้าสาธิตได้จำนวนมากที่สุด ไม่ได้หมายความว่า ลูกของเราจะสอบติด เพราะหัวใจสำคัญอยู่ที่การเตรียมความพร้อมของคุณพ่อคุณแม่และการใช้ชีวิตประจำวันร่วมกันกับเขา ทักษะบางอย่างก็ต้องฝึกในชีวิตประจำวันเอง ไปฝึกในโรงเรียนติวไม่ได้ เช่น การใช้ชีวิต ความนิ่ง ความมีสมาธิ สิ่งเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่ต้องลงทุนและฝึกฝนให้กับลูกด้วยตนเอง

อย่างไรก็ดี การไปติวกับโรงเรียนติวก็ไม่ได้หมายความว่า จะไม่มีประโยชน์เสียทีเดียว เพราะบางเรื่องเราก็ต้องค้นหาหรือได้คำตอบจากโรงเรียนติวเช่นกัน

อย่างแรกก็คือ เด็กบางคนอาจไม่ยอมให้ความร่วมมือกับพ่อแม่ แต่อาจยินดีให้ความร่วมมือกับคุณครู นิ่งและฟังคุณครูมากกว่า เพราะความกลัวหรือเกรงใจ หรืออะไรก็แล้วแต่ แบบนี้ก็ต้องให้คุณครูช่วย

อย่างที่สอง บางครั้งบางเรื่องคุณพ่อคุณแม่ติวเอง ยังไม่มีประสบการณ์มาก่อน ก็คล้ายเป็นการคลำทาง ถูกบ้างผิดบ้าง การส่งเด็กไปติวบางที่ หรือไปทดลองสอบในสนามสอบบางแห่ง ก็ทำให้มองเห็นทางที่ถูกต้องมากขึ้น เพราะโรงเรียนติวเหล่านี้ มักมีประสบการณ์มาก่อน พอรู้บ้างว่า แนวข้อสอบเป็นแบบไหน แต่ละโรงเรียนสาธิตเน้นไปที่อะไร เช่น บางโรงเรียนเน้นเชาวน์ บางโรงเรียนเน้นคำนวณ โรงเรียนติวที่เก็บข้อมูลมาอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยเราตรงนี้ได้บ้าง

อีกอย่างที่โรงเรียนติวช่วยเราได้บ้างคือ แนะนำแบบฝึกหัด และบอกเล่าเรื่องบรรยากาศในห้องสอบให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมตัวให้ลูกล่วงหน้า

การให้เด็กได้ทดลองสอบในสนามสอบจะทำให้รู้ว่า เวลาที่ลูกต้องเจอกับบรรยากาศในห้องสอบจริงๆ ที่ต้องดูแลตัวเอง ต้องลงมือเขียน ลงมือทำข้อสอบด้วยตัวเองนั้นเป็นอย่างไร

บางคนสมาธิดี ตั้งใจฟังครูได้ก็ดีไป แต่เด็กบางคนสมาธิไม่นิ่ง เมื่อมีเพื่อนเล่นอยู่ข้างๆ หรือมีนกบินมาเกาะหน้าต่างก็สนใจนกมากกว่าฟังคุณครู แบบนี้ก็มีสิทธิ์พลาดได้ ดังนั้นจึงต้องทดลองสอบดู เพื่อตรวจสอบว่าต้องรีบปรับหรือแก้ไขจุดอ่อนตรงไหนบ้าง

แต่ไม่ใช่หมายความว่า มีสนามสอบที่ไหน ฉันก็จะส่งลูกไปทดลองสอบทั้งหมด ไม่ใช่อย่างนั้นนะครับ เอาแค่ให้เขาได้สัมผัสบรรยากาศ และได้ลองสอบดูสักครั้งสองครั้งก็พอแล้ว เพื่อไม่ให้ลูกเครียดกับการสอบมากเกินไป

สนามสอบที่แนะนำอย่างยิ่งและไม่ควรพลาด คือสนามสอบ Pre-test ของโรงเรียนสาธิตประสานมิตรครับ เพราะจะได้บรรยากาศใกล้เคียงกับการสอบจริงมากที่สุด มีคุณพ่อคุณแม่พาลูกมาสอบเยอะมากๆ

อย่างไรก็ดี การติวเพื่อเตรียมความพร้อมให้ลูกต้องคำนึงถึง “ทางสายกลาง” เป็นหลัก ดูว่า ลูกของเรามีความสุขกับการเรียนเพิ่มหรือเปล่า เพราะการติวที่มากเกินไปก็มักทำให้ลูกเครียด พาลจะเกลียดการเรียนเกลียดการสอบไปเสียเปล่าๆ ย่อมจะไม่เกิดผลดีใดๆ เลย อีกอย่างการติวหลายที่ก็ไม่ใช่เครื่องหมายรับประกันว่าจะสอบได้ ขอให้เลือกทางสายกลางจะดีกว่า

ถามว่า ทางสายกลางต้องประมาณไหนล่ะ คุณพ่อคุณแม่และลูกๆ นั่นแหละที่จะให้คำตอบได้ดีที่สุด

บอกตรงๆ เลยก็คือ ดูที่ลูกเป็นหลัก การเตรียมความพร้อมต้องเริ่มมาจากคุณพ่อคุณแม่ก่อน การติวในโรงเรียนติวเป็นเพียงการค้นหาเส้นทางและตัวอย่างที่ถูกต้องเท่านั้น แต่อย่าคาดหวังว่า การติวกับคุณครูหลายๆ คนจะทำให้ลูกสอบติด เลือกบางโรงเรียนที่คัดแล้วว่า ถูกต้องและถูกใจจริงๆ ก็พอแล้ว

สำคัญที่สุดก็คือ ตัวคุณพ่อคุณแม่และตัวลูกเอง คำตอบอยู่ตรงนี้จริงๆ ♣

«เรื่องที่เกี่ยวข้อง»

〉แนะนำแบบฝึกหัดสอบเข้าสาธิต
〉พ่อแม่เด็กสาธิต ต้องอย่างนี้

〉9 เคล็ดลับ ชวนลูก ทำแบบฝึกหัด ให้สนุก และได้ผล
〉เกณฑ์อายุสอบเข้าสาธิต
〉เราไม่ใส่ความคาดหวังลงไปในใจลูกดีกว่าไหม
〉ลุ้นผลลูกคนที่สองให้เรียนที่เดียวกับพี่
〉สัมภาษณ์ครอบครัวน้องทอฝันและทอฟ้า (พี่แก้มป่องกะน้องน้ำปั่น)
〉ความดี 7 ข้อของโรงเรียนสาธิต
〉เราได้อะไรจากการพาลูกสอบสาธิต

5 thoughts on “ติวกับครูหรือติวเองดี

 1. รร.อนุบาลส่วนใหญ่ที่ลูกๆสอบติดสาธิต จำเป็นต้องเลือกรร.ที่เน้นเรื่องวิชาการมั้ยคะ

  1. ไม่จำเป็นเลยครับ ลูกสาวผมที่สอบติดสาธิตก็ไม่ได้เรียน รร.อนุบาลที่เน้นวิชาการแต่อย่างใด และไม่ใช่โรงเรียนดังที่เป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ปกครองที่พาลูกสอบเข้าสาธิตด้วย
   สำคัญที่การฝึกทักษะให้ลูกของคุณพ่อคุณแม่ครับ การติวเป็นส่วนหนึ่งแต่ไม่ใช่ทั้งหมด เป็นไกด์เพื่อให้เรารู้จักว่า ข้อสอบแต่ละสาธิตออกแนวไหน แต่ไม่จำเป็นต้องยึดติดว่า ต้องติวกับคุณครูท่านนั้น หรือต้องเรียน รร.อนุบาลนั้น ถึงจะสอบได้ คุณพ่อคุณแม่ต้องฝึกทักษะให้เด็กๆ ด้วยตนเองครับ

 2. สำหรับเรานะ ลูกสอบเข้าสาธิต จุฬา ได้เอง ไม่มีเส้น บ้านเราไม่ได้รวยอะไรมาก ฐานะปานกลาง เราพยายามสอนลูกให้รักเรียน อยากให้ลูกมีอนาคตดีๆ เราติวเองทุกวัน กับไปติวเรียนพิเศษที่ โรงเรียนบ้านคุณหมอ สาทร อันนี้ติวเข้าสาธิต จุฬา สาธิตประสานมิตรโดยเฉพาะ เจ้าของเป็นคุณหมอ และมีทีมคุณครู จากสาธิต จุฬา สาธิตประสานมิตร มาสอน
  ลูกเราก็ดูมีความสุข ไม่เครียด คุณหมอบอกว่า สำคัญเลยคือทัศนคติพ่อแม่ เราต้องเชื่อในตัวลูกก่อนว่า ลูกเราเก่ง ลูกเราทำได้ แล้วพยายามปลูกฝังนิสัย ช่างคิด ช่างสังเกต รักเรียน ให้การอ่าน การเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัวเป็นเรื่องสนุกกับลูก หลังจากนั้นเราเลิกเครียด ทำให้ดีที่สุด ติวทั้งในหนังสือ แบบทดสอบต่างๆ ติวทั้งในชีวิตประจำวัน ไปไหนมาไหน พยายามชี้ ป้ายต่างๆให้ลุกดู พาไปสวนสัตว์ ให้รู้ลูกรู้จัก สัตว์ปีก สัตว์เลี้ยวลูกด้วยนม ต่างกันยังงัย สอนทั้งคำศัพท์ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ อะไรประมาณนี้ สุดท้ายผลออกมาดี ลูกเราสนุกกับการเรียนรู้สิ่งรอบตัว ดูเขามีความสุขที่ได้เรียน ได้เล่น จนสอบเข้าสาธิต จุฬาได้ ดีใจมากๆ เพราะเราไม่นึกว่า คนธรรมดาอย่างเรา ไม่รู้จักใคร จะสอบเข้า โรงเรียนที่มีการแข่งขันสูงแบบนี้ได้
  ตอบกลับ

  1. เห็นด้วยกับคุณ teerapon ครับ สำคัญที่สุดคืออยู่ที่ตัวพ่อแม่ครับว่า เชื่อมั่นในความสามารถของลูกไหม การเตรียมตัวสอบเข้าสาธิตนอกจากจะทำให้ลูกได้รับความรู้ในรูปแบบต่างๆ แล้ว อีกสิ่งหนึ่งก็คือ การเตรียมชีวิตให้ลูก ด้วยการให้เขาสัมผัสกับประสบการณ์รอบตัว ได้เรียนได้เล่นกับธรรมชาติ ได้ฝึกสังเกต ได้ค้นคว้าในสิ่งที่อยากทำ อยากรู้ สิ่งเหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อตัวเขาในอนาคตอย่างแน่นอน

  2. เห็นถามหลังไมค์มาเยอะ เราให้ลูกไปติวที่ บ้านคุณหมอ doctor kid school แถว สาทร คะ
   น้องเรียนดูมีความสุขมาก ไม่เครียด ที่ตัดสินใจเรียนที่นี่ เพราะ คอนเซปโรงเรียน ตรงกับที่ต้องการ คืออยากให้ลูกเรียนเก่ง ฉลาด สอบได้ แต่ไม่เครียด ไม่รู้สึกกดดัน ได้ใช้ชีวิตในช่วงวัยเด็กอย่างมีความสุขนะคะ ยังงัยลองดูนะคะ ขอให้ทุกคนที่ตั้งใจอยากให้ลูกเข้าสาธิตสมหวัง โชคดีคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *