Category Archives: รู้จักสาธิต

01Nov/18

ขอเชิญเที่ยวงานประจำปี 2561 “สาธิตเกษตร รักษ์ไทย” 1 ปีมีครั้งเดียว พลาดไม่ได้

และแล้ว วันเวลาแห่งความสนุกสนานรื่นเริงของชาวสาธิตเกษตรก็เวียนมาถึงอีกครั้ง ในวันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ที่โรงเรียนสาธิตเกษตร หรือชื่อเต็มๆ ว่า “โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา” พร้อมแล้วไปลุยกันเลย งานประจำปี ถือว่า เป็นกิจกรรมที่เด็กๆ ต่างก็ตั้งหน้าตั้งตารอคอยเพราะในงานมีกิจกรรมสนุกๆ มีเกมหรรษามากมาย แถมยังมีความตื่นเต้นสนุกสนานตั้งแต่ 8 โมงเช้า ไปถึง 4 ทุ่มเลยทีเดียว ปีนี้ มาในธีม “สาธิตเกษตร รักษ์ไทย” นำเสนอเอกลักษณ์ที่เป็นไทยๆ มาดูกันซิว่า อาจารย์และนักเรียนได้นำเสนอความสนุกสุดจี๊ดกันแบบไหนบ้าง เริ่มจากพิธีเปิดงาน 9 โมงเช้า อ๊ะๆ แต่ความสนุกเริ่มต้นก่อนหน้านั้นอีกนะ ตั้งแต่ 8Read More…

สอบเข้าสาธิต พ่อแม่เด็กสาธิต

พ่อแม่เด็กสาธิต ต้องอย่างนี้

ใครๆ ก็อยากเป็นพ่อแม่เด็กสาธิต แต่จะทำได้หรือไม่นั้นไม่ใช่ง่ายๆ เว้นแต่เป็นข้าราชการหรือพนักงานของมหาวิทยาลัย อันนั้นก็เป็นสิทธิ์พิเศษของเขา เพราะเขาต้องทำงานในมหาวิทยาลัยมาไม่ต่ำกว่า 5 ปี

งั้นลองดูกันครับว่าพ่อแม่เด็กสาธิตต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

09Apr/17

เกณฑ์อายุสอบเข้าสาธิต

คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองที่ต้องการให้ลูกสอบเข้า สาธิตเกษตร สาธิตจุฬาฯ สาธิตประสานมิตร และ สาธิตรามคำแหง สิ่งแรกที่ต้องเตรียมพร้อมคือ ดูเกณฑ์อายุของลูกว่าจะต้องเข้าสอบปีใด ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด เพราะโรงเรียนสาธิตทั้ง 4 แห่งนี้ เด็กๆ มีสิทธิ์สอบได้เพียงปีเดียวเท่านั้น ยกเว้นคนที่เกิดวันที่ 15 ธันวาคม ซึ่งมีสิทธิ์สอบเข้าสาธิตเกษตรได้ 2 ครั้ง และสำหรับสาธิตประสานมิตรสอบเข้าอนุบาล 3 ไม่ใช่ป.1 เหมือนสาธิตอื่นๆ รายละเอียดเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย สาธิตเกษตร เกณฑ์การรับสมัครนักเรียนเข้าป.1 สาธิตเกษตร วันสอบ    เด็กที่เกิด 15 ธ.ค. 54 ถึง 15Read More…

31Mar/17

ความดี 7 ข้อของโรงเรียนสาธิต

ทำไมใครๆ ก็อยากให้ลูกสอบเข้าสาธิต มารู้จักความดี 7 ข้อของโรงเรียนสาธิตกันหน่อยดีกว่า รู้ไหมว่าคำว่า “โรงเรียนสาธิต” ก็คือโรงเรียนสำหรับเป็นสถานที่ทดลองฝึกสอนหรือฝึกปฏิบัติงานของนิสิตนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ หรือครุศาสตร์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมก่อนการเป็นครูต่อไปในอนาคตนั่นเอง แต่เอ๊ะ แล้วทำไมคุณพ่อคุณแม่ปูย่าตายายถึงอยากให้ลูกๆ หลานๆ ของตัวเองเข้าเรียนนัก สอบแข่งขันกันแต่ละปีก็ว่ากันว่ายากแสนยาก และมีเด็กๆ ที่พ่อแม่ส่งเข้าสอบเยอะแยะมากมาย ก่อนสอบก็พากันติวตามสำนักต่างๆ หรือบางครอบครัวก็ติวให้ลูกที่บ้านนั่นแหละ เล่นเอาเครียดทั้งแม่ทั้งลูกและคนรอบข้าง แสดงว่าโรงเรียนสาธิตเหล่านี้ต้องมีอะไรดีมากแน่ๆ ลองมาดูกันสิครับว่าโรงเรียนสาธิตนั้นมีดีอะไรบ้าง 1. สังคมดี อย่างที่รู้กันว่าโรงเรียนสาธิตส่วนมากตั้งอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยซึ่งเป็นแหล่งรวมวิชาการ พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กสาธิตบางส่วนก็คือครูอาจารย์ในมหาวิทยาลัยนั่นเอง และตัวอย่างที่เด็กๆ จะได้เห็นบ่อยๆ ก็คือพี่ๆ นิสิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัยที่ก่อให้เกิดภาพฝันที่ดีให้กับเด็กๆ มีบรรยากาศของการใฝ่เรียนใฝ่รู้อย่างเต็มเปี่ยม แถมยังปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ ด้วย 2. วิชาการดี บรรดาครูอาจารย์โรงเรียนสาธิตโดยมากก็เป็นผู้มีความรู้คร่ำหวอดในวงวิชาการมามากมายRead More…

30Mar/17

“สาธิตเกษตร The Best of School”

นี่คือคำตอบว่าทำไมใครๆ ก็อยากให้ลูกสอบเข้าเรียนที่โรงเรียนสาธิตเกษตร ขึ้นต้นบทความอย่างนี้อย่าเพิ่งอิจฉาหรือหมั่นไส้นะครับ เพียงแค่อยากบอกว่าเท่าที่ได้สัมผัสโรงเรียนสาธิตเกษตร หรือชื่อเต็มๆ คือ “โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา” ลูกสาวเรียนที่นี่แล้วมีความสุขมาก เลยอดชื่นชมไม่ได้จริงๆ คำตอบคืออะไรบ้างไปดูกันเลย 1. พื้นที่โรงเรียนกว้างขวางใหญ่โตมาก ถ้าใครได้มาเห็นต้องร้องโอ้โหอย่างแน่นอน สนามฟุตบอลกว้างพอๆ กับสนามแข่งขันจริงๆ กันเลยทีเดียว น่าอิจฉามากกกกก ถามว่าโรงเรียนในกรุงเทพมหานครจะมีสักกี่โรงเรียนกันเชียวที่มีพื้นที่กว้างขวางอย่างนี้ ส่วนมากจะแออัดเต็มไปด้วยตึกทั้งนั้น ลองไปสำรวจกันดูได้เลยครับ นี่ยังไม่รวมสนามบาส อาคารกีฬา สระว่ายน้ำ สนามวอลเล่ย์บอล สนามเทนนิสที่ตั้งอยู่ในโรงเรียนอีกนะครับ สุดยอดมากๆ 2. เรียนยาวตั้งแต่ป.1 ถึงม.6 เรียกได้ว่า12 ปีเต็มๆ สบายๆ 3. นักเรียนประถมและมัธยมอยู่ในรั้วโรงเรียนเดียวกัน ดังนั้นเราจะเห็นภาพพี่มัธยมที่กำลังเติบโตเป็นหนุ่มเป็นสาวเดินจูงมือเด็กน้อยนักเรียนป.1Read More…

30Mar/17

ติวกับครูหรือติวเองดี

ก่อนสอบจำเป็นต้องติวไหม โรงเรียนติวกับคุณแม่ติวเอง แบบไหนดีกว่ากัน คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนที่อยากให้ลูกสอบเข้าโรงเรียนสาธิตได้ ต้องมีคำถามนี้อยู่ในใจแน่ๆ มาดูกันครับว่าแบบไหนดีกว่า จะว่าไปแล้ว เด็กที่สอบเข้าเรียนโรงเรียนสาธิตต่างๆ ได้ มีหลายคนที่สอบเข้าได้เพราะฝีมือการเตรียมความพร้อมของคุณพ่อคุณแม่ล้วนๆ โดยไม่ได้เรียนเพิ่ม เพราะถ้าคุณพ่อคุณแม่หาข้อมูลมาดี รู้แนวทางการสอบของโรงเรียนสาธิต และลูกให้ความร่วมมือ ไม่งอแง การเตรียมความพร้อมของลูกด้วยมือของคุณพ่อคุณแม่เองย่อมได้ผลดีกว่ามาก เพราะเราย่อมรู้ดีที่สุดว่า ลูกเราเก่งอะไร ไม่เก่งอะไร มีจุดแข็งจุดอ่อนตรงไหน ควรเสริมอะไรตรงจุดไหน คุณพ่อคุณแม่ที่ฝากความหวังทั้งหมดไว้กับโรงเรียนติวหรือครูติวมักจะไม่ประสบความสำเร็จ เพราะครูติวต้องสอนเด็กหลายคนและไม่สามารถบอกได้ว่า ลูกของเรายังไม่เข้าใจหรือควรเสริมตรงจุดไหนได้ดีเท่ากับคุณพ่อคุณแม่ อีกอย่าง การไปเรียนกับครูติวที่ติวเด็กเข้าสาธิตได้จำนวนมากที่สุด ไม่ได้หมายความว่า ลูกของเราจะสอบติด เพราะหัวใจสำคัญอยู่ที่การเตรียมความพร้อมของคุณพ่อคุณแม่และการใช้ชีวิตประจำวันร่วมกันกับเขา ทักษะบางอย่างก็ต้องฝึกในชีวิตประจำวันเอง ไปฝึกในโรงเรียนติวไม่ได้ เช่น การใช้ชีวิต ความนิ่ง ความมีสมาธิ สิ่งเหล่านี้Read More…