เราได้อะไรจากการพาลูกสอบสาธิต

การพาลูกสอบสาธิตนับเป็นความทรงจำที่ดีครั้งหนึ่งของชีวิต  ไม่ว่าจะสมหวังหรือผิดหวัง  ย่อมมีสิ่งสวยงามเกิดขึ้นเสมอ  ทั้งในระหว่างทางและการไปถึงเป้าหมาย

แม้ลูกจะสอบไม่ติด แต่สิ่งที่พ่อแม่ลูกทำร่วมกันระหว่างทางนั้นมีคุณค่ายิ่งกว่า ไม่ว่าน้ำตาหรือรอยยิ้ม ทุกอย่างคือพื้นฐานของชีวิตที่จะช่วยให้ลูกกางปีกโผบินได้อย่างเข้มแข็ง

หากผู้เขียนไม่ได้พาลูกสอบสาธิต ก็คงพลาดสิ่งดีๆ ไปหลายอย่าง เราอาจจะไม่ได้รู้จักลูกของเราอย่างแท้จริง เราคงไม่รู้ว่าตัวเราและลูกของเรามีศักยภาพซ่อนอยู่ในตัวมากมายแค่ไหน และเราคงไม่มีโอกาสได้รู้ว่า ลูกของเราก็ทำได้

การเตรียมความพร้อมทำให้เราได้ติดตามพัฒนาการของลูกอย่างใกล้ชิดในทุกๆ วัน ได้ส่งเสริมและพัฒนาลูกให้พร้อมในทุกๆ ด้าน ทั้งในด้านความรู้ที่ต้องใช้ในการสอบ ด้านอารมณ์ สังคม สมาธิ การสังเกตสิ่งรอบตัว การฝึกคิด ฝึกความอดทนพยายาม ฝึกวินัยในตัวเองและการช่วยเหลือตัวเอง

การที่ลูกได้ทำแบบฝึกหัดอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมออย่างน้อยวันละหนึ่งชั่วโมงทุกวัน เป็นการฝึกวินัยให้ลูกที่ดีมากทางหนึ่ง เมื่อลูกได้กินอิ่ม ได้เล่นเต็มที่แล้ว การทำแบบฝึกหัดเพื่อพัฒนาตัวเองเป็นอีกหนึ่งหน้าที่ที่ลูกต้องทำอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง เช่นเดียวกับการบ้านที่โรงเรียนที่ลูกต้องทำเพื่อนำไปส่งครู ลูกจะเริ่มเรียนรู้ที่จะทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้า และจดจ่ออยู่กับมัน จนวันหนึ่งลูกจะรู้สึกว่าการทำแบบฝึกหัดทบทวนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

แน่นอนว่าความรู้ที่ลูกจะนำไปสอบเป็นสิ่งสำคัญ แต่นั่นเป็นแค่ส่วนหนึ่ง การที่ลูกรู้หน้าที่ของตัวเอง มีวินัยในตัวเอง เอาชนะตัวเองได้ และลงมือทำอย่างตั้งใจ รวมถึงสายสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูก กำลังใจที่มอบให้กัน ตลอดระยะเวลาของการเตรียมตัวต่างหากที่มีค่ายิ่งกว่าการสอบได้หรือไม่ได้

แน่นอนว่าสำหรับบ้านไหนที่ลูกสอบติด มันคือความภาคภูมิใจ เป็นความดีใจที่ลูกตัวน้อยๆ ของเราสามารถเอาชนะตัวเอง ฝึกฝนตัวเอง ผ่านสนามสอบที่มีจำนวนผู้สอบหลักพันจนกลายมาเป็นหนึ่งในหลักร้อยของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกได้

วินาทีนั้นช่างยิ่งใหญ่ เป็นความปลาบปลื้มใจอย่างที่สุด เชื่อได้เลยว่าตอนที่เรารู้ตัวเองว่าเราสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ ก็ยังดีใจไม่เท่าที่ลูกของเราทำได้

ผู้เขียนเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า ทุกคนย่อมได้รับผลที่สมควรได้รับ หากเราทำเต็มที่ ผลย่อมออกมาดีแน่นอน และผู้ที่สอบติดก็สมควรจะได้รับผลนั้นอย่างภาคภูมิ สำหรับผู้ที่สอบไม่ติด สิ่งที่สั่งสมมาตลอดระยะเวลาของการเตรียมตัว ก็จะไม่สูญเปล่า ไม่ว่าลูกจะเรียนอยู่ที่ไหน วินัย ความรับผิดชอบ การเป็นคนช่างคิด ช่างสังเกตจะติดตัวลูกไปเสมอ

ความรักอันเหนียวแน่น กำลังใจของคนในครอบครัว คือกุญแจหลักที่จะให้ทุกคนก้าวไปด้วยกันอย่างมั่นคง และระหว่างทางก็งดงามไม่แพ้เป้าหมายเลย ♥

«เรื่องที่เกี่ยวข้อง»

〉แนะนำแบบฝึกหัดสอบเข้าสาธิต
〉พ่อแม่เด็กสาธิต ต้องอย่างนี้

〉9 เคล็ดลับ ชวนลูก ทำแบบฝึกหัด ให้สนุก และได้ผล
〉ติวกับครู หรือ ติวเองดี
〉เกณฑ์อายุสอบเข้าสาธิต
〉เราไม่ใส่ความคาดหวังลงไปในใจลูกดีกว่าไหม
〉ลุ้นผลลูกคนที่สองให้เรียนที่เดียวกับพี่
〉สัมภาษณ์ครอบครัวน้องทอฝันและทอฟ้า (พี่แก้มป่องกะน้องน้ำปั่น)
〉ความดี 7 ข้อของโรงเรียนสาธิต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *