ปี 2562 โรงเรียนสาธิตน่าจะยังคงมีสอบเข้า ป.1

ปี 2562 โรงเรียนสาธิตน่าจะยังคงมีสอบเข้า .1
เพราะจนบัดนี้ ยังไม่สามารถหาวิธีอื่นที่ดีกว่ามาทดแทนการสอบได้

ตามที่ได้มีข่าวออกมาถึง “ปฏิทินการรับสมัครและสอบคัดเลือกนักเรียน ปีการศึกษา 2562 ตั้งแต่ชั้นก่อนประถมศึกษา ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4” นั้น ได้สร้างความสับสนและกังวลให้กับผู้ปกครองหลายๆ ท่าน เพราะในปฏิทินนั้น ระบุไว้ชัดเจนว่า ในการคัดเลือกเข้าเรียน ป.1 ให้ใช้วิธีจับสลาก!!!

ข่าวนี้ ทำเอาผู้ปกครองหลายท่านที่สนใจให้ลูกเข้าเรียนโรงเรียนสาธิตในปี 2562 นี้ ไม่ว่าจะเป็นสาธิตเกษตร สาธิตจุฬาฯ หรือสาธิตประสานมิตร หลังไมค์ มาถามเราว่า ตกลงยังไงแน่ ยังคงมีการสอบเข้าป.1 ไหม บางข่าวก็บอกว่ามีสอบเหมือนเดิม บางข่าวก็บอกว่า ไม่มีสอบแล้ว ใช้วิธีจับสลากตามปฏิทินที่ออกมานี้

ปฏิทินของ สพฐ. หรือสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

เพื่อไม่ให้สับสนกันมากไปกว่านี้ ทาง “รักสาธิต” ขออธิบายให้คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านทราบ ดังนี้

1. ตามปฏิทินการรับสมัครและสอบคัดเลือกนักเรียน ปีการศึกษา 2562 ที่ออกมานั้น หากได้อ่านข่าวอย่างละเอียด จะเห็นอย่างชัดเจนว่า เป็นประกาศของ สพฐ. หรือสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งไม่เกี่ยวกับโรงเรียนสาธิต เพราะโรงเรียนสาธิตไม่ได้สังกัด สพฐ. แต่อยู่ในสังกัดของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ  ดังเช่น สาธิตเกษตรก็อยู่ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นต้น

ดังนั้น ปฏิทินนี้ จึงไม่เกี่ยวกับโรงเรียนสาธิตแต่อย่างใด

2. จากวันที่มีข่าวออกมาว่า ปีนี้จะไม่มีการสอบคัดเลือกเข้าเรียนในโรงเรียนสาธิต เพราะได้มีร่าง พ.ร.บ.การพัฒนาเด็กปฐมวัยออกมาแล้ว ซึ่งหนึ่งในเนื้อหาสำคัญของพระราชบัญญัตินี้ก็คือ ห้ามมีการสอบเข้าป.1 อย่างไรก็ดี จนถึงวันนี้ ร่างพระราชบัญญัตินี้ ก็ยังไม่ผ่านขั้นตอนจนเพียงพอที่จะประกาศออกมาบังคับใช้ สำหรับท่านใดที่เป็นกองเชียร์อยู่ ก็คงต้องรอต่อไป

3. การคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนในระดับประถมศึกษาปีที่ 1 นั้น ทางอาจารย์น่าจะมีการเตรียมการอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อจัดเตรียมขั้นตอนการดำเนินการต่างๆ หากนับจากวันนี้ ไปจนถึงเดือนมีนาคม หรือเมษายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาของการเปิดการคัดเลือกเข้าเรียน ป.1 ถ้างดการสอบจริงๆ ทางโรงเรียนก็ควรจะประกาศออกมาแล้ว แต่ ณ ตอนนี้ ยังไม่มีประกาศใดๆ ดังนั้น ปีนี้ ก็น่าจะยังมีการจัดสอบอยู่เหมือนเดิม

4. ค่อนข้างชัดเจนจาก รร.สาธิตจุฬาฯ แล้วว่า ปี 2562 นี้สาธิตจุฬายังคงมีการจัดสอบต่อไป ดังที่ได้มีข่าวว่า ผอ.ร.ร.สาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม กล่าวว่า สำหรับปีการศึกษา 2562 ทาง ร.ร.สาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถมยังคงจัดสอบเพื่อคัดเลือกเด็กเข้าเรียนในระดับชั้น ป.1 เหมือนเดิม ส่วนโรงเรียนสาธิตอื่นๆ คงต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง

5. สิ่งที่ทำให้ พรบ.การพัฒนาเด็กปฐมวัย ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ส่วนหนึ่ง น่าจะเป็นตรงที่ว่า ถ้าไม่สอบ แล้วจะใช้วิธีใดมาแทนการสอบ ซึ่งจะต้องเป็นวิธีการที่ถูกต้อง และเป็นธรรมกับทุกๆ ครอบครัวมากที่สุด จนถึงบัดนี้ ก็ยังไม่มีวิธีใดมาทดแทนได้ดีพอ และดีกว่าการสอบ

หากใช้วิธีการจับสลาก ก็คงเป็นเรื่องที่น่าเศร้าสำหรับระบบการศึกษาของไทยเป็นอย่างย่ิง เพราะไม่ต่างอะไรกับการผูกอนาคตของลูกหลานไว้กับการเสี่ยงดวง และจากเดิมที่มีนักเรียนเข้าสอบโรงเรียนสาธิตชื่อดังแต่ละปีประมาณ 3,000 คนต่อโรงเรียน คราวนี้ อาจจะเป็น 10,000 คนหรือมากกว่านั้นก็ได้ เพราะทุกครอบครัวต่างก็คิดว่า มีสิทธิ์ได้ เพราะการจับสลากไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก่อนเลย แม้แต่ให้เด็กฝึกอ่านหนังสือ!!!

การสอบเข้าสาธิตนั้น มีอะไรดีบ้าง หากอยากทราบเพิ่มเติมแนะนำให้หาหนังสือ “สอบสาธิตเตรียมชีวิตให้ลูกรัก” เขียนโดย คุณแม่วาสนา นิ่มนวล มาอ่าน คำตอบต่างๆ อยู่ในหนังสือเล่มนี้แล้ว

ยกเลิกสอบเข้าป.1 เรื่องจริงหรือแค่ข่าวลือ!!
〉ขอเชิญเที่ยวงานประจำปี 2561 “สาธิตเกษตร รักษ์ไทย” 1 ปีมีครั้งเดียว พลาดไม่ได้
4 วิธีใหม่ คัดเลือกเด็กเข้าป.1 ดีจริงหรือไม่ ตามไปดู
〉แนะนำแบบฝึกหัดสอบเข้าสาธิต
〉พ่อแม่เด็กสาธิต ต้องอย่างนี้

〉ติวกับครู หรือ ติวเองดี
〉เกณฑ์อายุสอบเข้าสาธิต
〉เราไม่ใส่ความคาดหวังลงไปในใจลูกดีกว่าไหม
〉ลุ้นผลลูกคนที่สองให้เรียนที่เดียวกับพี่
〉สัมภาษณ์ครอบครัวน้องทอฝันและทอฟ้า (พี่แก้มป่องกะน้องน้ำปั่น)
〉ความดี 7 ข้อของโรงเรียนสาธิต
〉เราได้อะไรจากการพาลูกสอบสาธิต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *