ความดี 7 ข้อของโรงเรียนสาธิต

ทำไมใครๆ ก็อยากให้ลูกสอบเข้าสาธิต
มารู้จักความดี 7 ข้อของโรงเรียนสาธิตกันหน่อยดีกว่า

รู้ไหมว่าคำว่า “โรงเรียนสาธิต” ก็คือโรงเรียนสำหรับเป็นสถานที่ทดลองฝึกสอนหรือฝึกปฏิบัติงานของนิสิตนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ หรือครุศาสตร์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมก่อนการเป็นครูต่อไปในอนาคตนั่นเอง

แต่เอ๊ะ แล้วทำไมคุณพ่อคุณแม่ปูย่าตายายถึงอยากให้ลูกๆ หลานๆ ของตัวเองเข้าเรียนนัก สอบแข่งขันกันแต่ละปีก็ว่ากันว่ายากแสนยาก และมีเด็กๆ ที่พ่อแม่ส่งเข้าสอบเยอะแยะมากมาย ก่อนสอบก็พากันติวตามสำนักต่างๆ หรือบางครอบครัวก็ติวให้ลูกที่บ้านนั่นแหละ เล่นเอาเครียดทั้งแม่ทั้งลูกและคนรอบข้าง แสดงว่าโรงเรียนสาธิตเหล่านี้ต้องมีอะไรดีมากแน่ๆ

ลองมาดูกันสิครับว่าโรงเรียนสาธิตนั้นมีดีอะไรบ้าง

1. สังคมดี อย่างที่รู้กันว่าโรงเรียนสาธิตส่วนมากตั้งอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยซึ่งเป็นแหล่งรวมวิชาการ พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กสาธิตบางส่วนก็คือครูอาจารย์ในมหาวิทยาลัยนั่นเอง และตัวอย่างที่เด็กๆ จะได้เห็นบ่อยๆ ก็คือพี่ๆ นิสิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัยที่ก่อให้เกิดภาพฝันที่ดีให้กับเด็กๆ มีบรรยากาศของการใฝ่เรียนใฝ่รู้อย่างเต็มเปี่ยม แถมยังปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ ด้วย

2. วิชาการดี บรรดาครูอาจารย์โรงเรียนสาธิตโดยมากก็เป็นผู้มีความรู้คร่ำหวอดในวงวิชาการมามากมาย แม้จะบอกว่าบางครั้งจะมีนิสิตนักศึกษามาสอนเด็กๆ แต่อย่างไรก็อยู่ภายใต้สายตาของคุณครูอาจารย์ตัวจริงที่คอยสอนนิสิตนักศึกษานั้นอีกที ดังนั้นถ้าจะกล่าวว่าบางเวลาเด็กๆ ก็จะได้เรียนทั้งจากอาจารย์ผู้เก่งกล้าวิชาความรู้และนิสิตนักศึกษาที่พยายามสรรหาแนวทางการสอนใหม่ๆ มาให้เด็กๆ ก็คงไม่ผิดนัก

3. กิจกรรมดี เด็กสาธิตเป็นเด็กที่มีกิจกรรมเยอะมากๆ นั่นก็เพราะโรงเรียนมีแนวคิดว่า การสอนต้องผ่านการลงมือทำ และกิจกรรมต่างๆ ก็คือวิธีที่เด็กจะได้ฝึกลงมือทำนั่นเอง ระหว่างการทำกิจกรรม เด็กก็จะได้ฝึกคิดฝึกความเป็นผู้นำฝึกเป็นผู้ตาม ฝึกการเข้าสังคมการทำงานกับเพื่อนๆได้ทั้งความรู้และการเข้าสังคมไปพร้อมๆ กัน แต่ละชั้นปีมีกิจกรรมเยอะมากจนบางครั้งพ่อแม่ก็งงว่าตกลงลูกไปเรียนหรือไปเล่นกันแน่เนี่ย

4. ความคิดสร้างสรรค์ดี ต้องบอกเลยว่าเด็กสาธิตเป็นเด็กที่กล้าคิดกล้าแสดงออกและกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง เมื่อเด็กสาธิตมีเหตุจำเป็นต้องย้ายไปเรียนที่โรงเรียนอื่นๆ เขาจะงงมากว่าทำไมเด็กที่อื่นๆไม่ค่อยกล้าตอบคำถามคุณครู แต่ที่โรงเรียนสาธิตแย่งกันตอบแทบทุกคน ถูกผิดไม่สนขอให้ฉันได้ตอบไว้ก่อน ประมาณนั้นแหละ เล่นเอาคุณครูหรืออาจารย์ปวดหัวไปตามๆ กัน

5. ค่าเทอม (ถูก) ดี เพราะโรงเรียนสาธิตโดยมากขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยของรัฐ ดังนั้นแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็เป็นไปตามที่รัฐกำหนด รวมทั้งค่าเทอมด้วย ดังนั้นเมื่อเทียบคุณสมบัติต่างๆ ของโรงเรียนสาธิตกับโรงเรียนเอกชนอื่นๆแล้วถือว่าถูกมากๆ ต่างกันหลายเท่าเลยทีเดียว

6. มีความสุขดี เด็กสาธิตหลายคนบอกกับพ่อแม่เลยว่าเขาชอบไปโรงเรียนมาก บางครั้งป่วยก็ยังไม่ยอมหยุดอยากไปโรงเรียน นั่นก็เพราะเขาไปโรงเรียนแล้วมีความสุข ได้เจอเพื่อนได้เจออาจารย์ที่เขาเคารพรัก บอกได้เลยว่าโรงเรียนสาธิตตอบโจทย์ที่ว่าทำอย่างไรจะให้เด็กเรียนและเล่นอย่างมีความสุขไปพร้อมๆ กันได้อย่างดียิ่ง

7. ได้เรียนยาวดี โรงเรียนสาธิตเกือบทุกโรงเรียนเริ่มเข้าเรียนได้ตั้งแต่ป.1 จนถึงม.6 เรียนจบแล้วก็สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้เลยไม่ต้องสอบเข้าม.1 ม.3 ให้ยุ่งยาก รวมๆ แล้วก็เรียนยาว12 ปี บางคนเรียนดีมีทุนให้แถมยังมีโควต้าให้เรียนต่อมหาวิทยาลัยในสาขาที่ตนชื่นชอบได้อีกด้วย คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องปวดหัวเรื่องพาไปสอบโน่นนี่นั่นลดความเครียดลดการแข่งขันไปได้เยอะ

คุณสมบัติโรงเรียนสาธิตเป็นโรงเรียนน่าเรียนน่าอยู่ซะขนาดนี้นี่คือคำตอบว่าทำไมต้องสอบเข้าโรงเรียนสาธิต 

«เรื่องที่เกี่ยวข้อง»

แนะนำแบบฝึกหัดสอบเข้าสาธิต
พ่อแม่เด็กสาธิต ต้องอย่างนี้

9 เคล็ดลับ ชวนลูก ทำแบบฝึกหัด ให้สนุก และได้ผล
ติวกับครู หรือ ติวเองดี
เกณฑ์อายุสอบเข้าสาธิต
เราไม่ใส่ความคาดหวังลงไปในใจลูกดีกว่าไหม
ลุ้นผลลูกคนที่สองให้เรียนที่เดียวกับพี่
สัมภาษณ์ครอบครัวน้องทอฝันและทอฟ้า (พี่แก้มป่องกะน้องน้ำปั่น)
เราได้อะไรจากการพาลูกสอบสาธิต
คุณแม่ใจสู้พาลูกสอบเข้า “สาธิตประสานมิตร”
“สาธิตเกษตร The Best of School”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *